Điều lệ – Nội quy

Across the united states network system of continue freelance writers deliver continue authoring products and services. Keep on making for all those vocation areas professional cv writing services ResumeCoverscv.com

Get experienced scholastic help from a reliable papers writing service plan with cheapest selling prices and also exceptional outstanding buy research papers Essay-Creation.com

ĐIỀU LỆ – NỘI QUY
GIA ĐÌNH THÁNH TÂM GIÁO PHẬN VINH

(Download tài liệu này)

—————–((+))—————–

PHẦN I
NGUỒN GỐC – TÔN CHỈ – MỤC ĐÍCH
VÀ NHỮNG THĂNG TRẦM

A- NGUỒN GỐC

Xuất phát từ việc chiêm ngắm thờ lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng tin cậy vào tình yêu, lòng nhân từ, ơn tha thứ của một chủng sinh trẻ ước ao chia sẻ niềm vui cho tha nhân. Ngày 07/08/1971 tại Montréal (Canada), gia sigmaessays.com đình thiêng liêng này được khai sinh. Trong lúc thế giới mà chúng ta đang sống còn èo uột, yếu đuối, thậm chí còn nhồi nhét nhiều luật lệ mù tịt về lòng nhân từ của Thiên Chúa và sự hiện diện sinh động của Người trong linh hồn mình. Gia đình Thánh Tâm (GĐTT) Chúa Giêsu đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các Kitô hữu, nên có một chỗ đứng rất tự nhiên và không thể thiếu được. Hạt nhân cầu nguyện lúc ban đầu đã biến thành một gia đình quốc tế thiêng liêng, trụ sở tại Montréal (Canada). Sau tuần cửu nhật cầu nguyện, tức là ngày 15/08/1971 ngày lễ Mẹ Hồn Xác lên trời, GĐTT Chúa Giêsu đã được dâng hiến bằng một lời hoàn toàn vâng theo ý Mẹ. Kể từ đó đến nay phong trào sinh hoạt và cầu nguyện của Gia đình này không ngừng duy trì và phát triển và lan rộng trên toàn thế giới, cụ thể: hiện nay đã có mặt tại 45 quốc gia, số lượng thành viên khó lòng đếm xuể, đó là bí mật của Đức Maria.

B – TÔN CHỈ- MỤC ĐÍCH

1- Tôn chỉ:

Gia đình Thánh Tâm là một hội đoàn Công giáo tiến hành thu nhận tất cả mọi người nam nữ từ già đến trẻ thuộc gia đình Công giáo để hợp nhau cầu nguyện chung, chia sẻ Tin Mừng. Đặc biệt là thay phiên nhau làm tuần chín ngày đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

2- Mục đích:

– Tôn sùng đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

– Thánh hoá bản thân – gia đình và cộng đoàn dân Chúa.

– Phục vụ tha nhân, thương yêu đồng loại.

– Luôn kết hợp với Thánh Tâm Chúa Giêsu để sống đức tin người Công giáo nhằm làm thăng tiến gia đình và xã hội, dẹp bỏ thói hư tật xấu và các tệ nạn xã hội trong thời đại mà chúng ta đang sống.

C – NHỮNG THĂNG TRẦM

Nhờ ơn Chúa, Mẹ Maria, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, gia đình thiêng liêng này đã đến Việt Nam vào năm 1992 và sinh hoạt dưới cộng đoàn sinh viên Công giáo Vinh – Huế – Hà Nội – Sài Gòn. Sau 3 năm vào cuối 1995, đầu năm 1996, 1 gia buy essay service đình đầu tiên đã được thành lập và đi vào sinh hoạt tại giáo họ Tân Yên (giáo xứ Xã Đoài). Đây cũng là Gia đình đầu tiên được Cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi thành lập ở giáo phận Vinh.

Nhờ Thánh Tâm Chúa soi dẫn kết hợp với sự cố gắng vượt bậc của Cha Giuse, gia đình không ngừng lớn mạnh và phát triển rất nhanh. Ba năm sau, theo báo cáo tại cuộc hội thảo đầu tiên ngày 10/8/1999 tại giáo xứ Lập Thạch đã có 102 Tông Đồ đại diện cho 1.428 thành viên về tham dự. Trong 2 ngày làm việc, mặc dầu còn nhiều khó khăn về an ninh, chính trị, xã hội, nhưng dưới sự phù trì che chở của Thánh Tâm Chúa, cuộc hội thảo này đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt đã rút được nhiều kinh nghiệm trong việc mời gọi các thành viên gia nhập phong trào này.

Được tiếp thêm sức mạnh, ngọn lửa càng rực sáng thêm đòi hỏi một cuộc hội nghị mới, và đến ngày 9-10/4/2002 tại Giáo xứ Tân Lộc (thị xã Cửa Lò) đã diễn ra cuộc tĩnh tâm gồm 132 tông đồ thuộc tỉnh Nghệ An và bắc Hà Tĩnh đại diện cho 1.848 thành viên. Tại diễn đàn này đã có nhiều sự kiện quan trọng, đó là:

– Cha Tổng đại diện Pet Hoàng Bảo và các cha về chia sẻ, giảng tĩnh tâm.

– Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên về dâng thánh lễ và chia sẻ với GĐTT. Đại hội đã bầu ra BĐH khoá I gồm có 6 người đảm nhận trách nhiệm BĐHGĐTTGP:

1- Ông Giuse Phan Trọng Tín (họ Bùi Chu – Xã Đoài): Trưởng ban.

2- Ông Phaolô Nguyễn Công Toàn (họ Đồng Nhân – Trang Nứa): Phó ban

3- Thầy Giuse Nguyễn Bá Lợi (xứ Gia Hoà): Thư ký

4- Ông Pet Nguyễn Văn Cung (họ Trung Hậu – Xã Đoài): Uỷ viên tổ chức đối ngoại.

5- Ông Antôn Hoàng Văn Triều (họ Làng Tùng – Bùi Ngọa): Uỷ viên phụng vụ – văn hoá.

6- Bà Maria Trần Thị Lành (xứ Tân lộc): Thủ quỹ

– Hai năm sau: Ngày 5/3/2004 (Năm Thánh Truyền Giáo), 3.300 thành viên GĐTT từ bắc Nghệ An đến Nam Hà tĩnh đã có cuộc hành hương về Nhà thờ Chính toà trung tâm Giáo phận hiệp dâng thánh lễ và đã được Đức Cha cũng như các Cha trong Uỷ ban Năm Thánh  ghi nhận và đánh giá rất cao.

– Ngày 9-10/12/2004, một cuộc hội thảo về lòng thương xót của Thánh Tâm Chúa Giêsu được thực hiện thành công tại Nhà thờ Chính toà Xã Đoài.

Cũng trong thời gian này vì lý do sức khoẻ, ông Giuse Phan Trọng Tín xin từ nhiệm và được Cha Giuse cũng như BĐH hành chấp thuận. Đồng thời bổ nhiệm ông Phêrô Võ Sĩ Dương vào BĐH Giáo phận và đảm nhận chức vụ Trưởng ban.

– Ngày 4/4/2005 (Năm Thánh Thể), toàn thể các Thành viên GĐTT trên toàn Giáo phận đã tập trung về nhà thờ Chính toà Xã Đoài. Buổi chiều cùng ngày đã tìm về cội nguồn -Giáo họ Trung Hậu, một trong những cái nôi của Giáo phận Vinh-, đi đàng Thánh giá và cung nghinh Thánh Thể. Cuộc cung nghinh tiến về quảng trường Toà Giám mục để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lô II mới qua đời do Đức Cha Phaolô chủ tế, Cha Tổng Đại diện Phêrô Hoàng Bảo và đông đảo Linh mục đoàn Giáo phận Vinh đồng tế, có sự tham dự của các Đại Chủng sinh, các Nữ tu dòng Mến Thánh Giá cũng như các nữ tu Thừa sai Bác ái. Đặc biệt không thể quên hình ảnh vị cha chung Giáo phận trên kiệu phủ phục hào quang suốt hơn một tiếng đồng hồ với chặng đường 2km. Sự kiện này có một không hai từ trước tới nay, đồng thời đã góp phần cho Thánh lễ thêm phần trang nghiêm và sốt sắng thể hiện bằng màu áo đặc trưng của GĐTT.

– Ngày 23/4/2005 một tin gây chấn động, đó là tin buồn xót xa vô hạn của con cái Thánh Tâm: Cha Giuse Nguyễn Tiến Lợi quý mến – người đã thành lập và dày công vun đắp cho phong trào tôn sùng Thánh Tâm Chúa đã từ biệt cõi đời. Hàng chục ngàn con tim như ngừng đập, Giáo phận Vinh mất đi một vị linh mục nhiệt thành, GĐTT mất đi một người Cha hiền khả kính. Biến đau thương thành lời cầu nguyện, mọi con tim hướng về Bùi Ngọa nghiêng mình kính viếng và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho người. Kể từ đây hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi – GĐTT càng sinh nhiều bông hạt. Xác tín rằng người luôn cầu bầu cho chúng ta.

– Một Cộng đoàn lớn mạnh như thế này không thể không có người đứng đầu, vì thế ngày 10/5/2005, Đức Cha Phaolô bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Lê Viết Hùng đặc trách lâm thời GĐTT Giáo phận. Được sự giúp đỡ cộng tác đắc lực của Cha Tổng đại diện Phêrô Hoàng Bảo cũng là cha cố vấn tối cao của GĐTT Giáo phận, Gia đình đã trở lại hoạt động bình thường. ask.com google . Sau 5 tháng hoạt động vì lý do sức khoẻ lại kiêm nhiệm nhiều trọng trách không có đủ thời gian chèo lái con thuyền to lớn này, và ngài đã đệ trình lên Đức Giám mục Giáo phận xin từ nhiệm.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng: Ngày15/10/2005, Đức cha Phaolô đã chính thức đặt Cha Phêrô Nguyễn Xuân Chính đặc trách GĐTT. Mặc dầu là một Cha quản hạt phụ trách địa bàn rộng lớn, giáo dân đông, nhưng vì lòng mến Thánh Tâm và thương yêu những con cái chưa có người coi sóc, ngài đã vâng lời đảm nhận.

Kể từ đó đến nay nhờ lời cầu nguyện của cộng đoàn Thánh Tâm, nhờ ơn Chúa soi dẫn, sự đồng hành của Đức Maria, Mẹ Giáo phận Vinh. Đặc biệt là sự nhiệt tình của Cha đặc trách, tinh thần cố gắng vươn lên của ban điều hành các cấp và được đại bộ phận các Cha quản xứ ủng hộ, đã đạt được những kết quả sau:

Theo số liệu thống kê ngày 31-12-2007 đã có 53 Giáo xứ có sự sinh hoạt của GĐTT, số thành viên trên 13.000.

Chặng đường 13 năm phát triển mặc dầu gặp không ít khó khăn, nhưng tất cả là hồng ân đã đưa con thuyền GĐTT lướt thắng nhiều gian nan trở ngại vững bước và không ngừng được duy trì và phát triển.

———-o0o———


PHẦN II
ĐIỀU LỆ – NỘI QUY

CHƯƠNG I
HỆ THỐNG TỔ CHỨC

Điều 1: Phân cấp Gia Đình Thánh Tâm (GĐTT) Giáo phận được tổ chức theo 4 cấp.

– GĐTT Giáo Phận.

– GĐTT Giáo Cụm

– GĐTT Giáo Xứ

– GĐTT Giáo Họ

Điều 2: Linh mục đặc trách và Linh mục trợ tá.

* LM Đặc trách: LM Đặc trách do Đức Giám mục giáo phận bổ nhiệm và phê chuẩn.

* LM trợ tá: LM Trợ tá do LM Đặc trách Giáo phận mời gọi cộng tác và được Đức Giám mục Giáo phận phê chuẩn.

Điều 3: Lễ Bổn mạng (Quan thầy):

Lễ bổn mạng GĐTT là Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào tháng Sáu hàng năm.

CHƯƠNG II
THÀNH VIÊN GĐTT

Điều 4: Điều kiện gia nhập:

– Tất cả mọi thành phần dân Chúa thuộc gia đình Công giáo trong Giáo phận.

– Tự nguyện gia nhập sinh hoạt theo tinh thần và điều lệ của GĐTT.

– Sau thời gian tập sự từ 1 đến 3 tháng, xét thấy đã đủ điều kiện sẽ tổ chức nghi thức gia nhập nếu được cha quản xứ cho phép.

Điều 5: Nhiệm vụ thiêng liêng.

* Những điều phải làm:

– Giữ ngày Chúa nhật.

– Không nói những điều lỗi đức trong sạch.

– Giữ đức tiết độ, không vấp phạm các tệ nạn xã hội.

– Phục tùng mọi mệnh lệnh của Giáo Hội.

– Thay phiên nhau làm tuần 9 ngày để đền tạ Thánh Tâm Chúa.

– Đóng góp Quỹ (Niên phí) để phục vụ cho hoạt động của Gia đình Thánh Tâm

* Các việc Đạo đức:

– Hằng ngày đọc kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa.

– Tham dự Thánh lễ và Rước lễ ngày thứ Sáu đầu tháng.

– Tham dự các giờ Chầu thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần.

– Tích cực làm việc bác ái trong mọi môi trường nhất là khi có người đau yếu và qua đời. Đặc biệt hơn là vào dịp Chúa nhật Lòng Thương Xót (Chúa nhật II Phục sinh)

– Tham dự mọi công tác khi được Giáo Hội phân công.

Điều 6: Quyền lợi thiêng liêng.

Được hưởng 12 điều cho ai thờ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu:

1- Ta sẽ ban mọi ơn cần thiết cho đời họ.

2- Ta sẽ ban sự bình an cho gia đình họ.

3- Ta sẽ an ủi họ trong lúc đau khổ.

4- Ta sẽ là nơi trú ẩn chắc chắn cho họ suốt đời, nhất là trong giờ phút lâm chung.

5- Ta sẽ ban mọi phúc lành cho công việc họ làm.

6- Những kẻ tội lỗi sẽ gặp ở Trái Tim ta một nguồn tình yêu vô tận.

7- Những linh hồn nguội lạnh sẽ chóng trở nên sốt sắng.

8- Những linh hồn sốt sắng sẽ trở nên trọn lành.

9- Ta sẽ chúc phúc cho Gia đình nào tôn thờ Trái Tim Ta.

10- Ta sẽ ban ơn cho cho các Linh mục được những ơn riêng để cảm hoá lòng người cứng cỏi.

11- Ta sẽ khắc vào Trái Tim Ta tên những người cổ động tuyên truyền việc đạo đức  tôn thờ Thánh Tâm ta.

12- Ta hứa sẽ ban cho những ai rước lễ 9 ngày thứ Sáu đầu tháng liên tiếp: Ơn thống hối trong giờ lâm chung,và không phải chết khi linh hồn đang mất ơn nghĩa Thánh khi chưa kịp lãnh nhận các Bí tính cần thiết.

Điều 7: Quyền lợi vật chất

Căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh và đặc trưng của từng Giáo xứ, Giáo họ. Đồng thời dựa vào nếp sống sinh hoạt hiếu, hỷ của từng địa phương. BĐH GĐTT đưa ra quyền lợi để trưng cầu ý kiến của các thành viên sao cho phù hợp.

Điều 8: Thành viên bị loại khi:

– Không làm tròn nhiệm vụ của một thành viên.

– Gây chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.

– Có hạnh kiểm không tốt làm ô danh GĐTT.

– Không sinh hoạt liên tục 2 tháng khi không có lý do.

Tông đồ phối hợp với BĐH giáo họ, khi cần thiết mời BĐH Giáo xứ họp chiếu theo đa số phiếu quyết định cảnh cáo hay cho ra khỏi GĐTT.

Điều 9: Gia đình – Tông đồ.

a- Cứ 14 thành viên thành lập 1 gia đình (trường hợp ngoại lệ khi cần thiết không đủ 14 thành viên hoặc quá 14 thành viên vẫn tổ chức thành lập nhưng phải có kế hoạch lên lịch giao ban đầy đủ và đúng tinh thần như các nghi thức trong bản kinh nguyện  GĐTT).

b- Các Giáo họ : Nếu có từ 3 Gia đình trở lên thì các tông đồ tổ chức họp toàn thể các thành viên để bầu ra BĐH GĐTT Giáo họ gồm 3 người:

– Trưởng ban : Phụ trách chung.

– Phó trưởng ban kiêm thủ quỹ: Thay mặt trưởng ban khi vắng mặt, đồng thời quản lý ngân quỹ của GĐTT Giáo họ.

– Thư ký: Cập nhật thông tin, sao chép văn bản, theo dõi thu chi  ngân quỹ và lập các báo cáo gửi BĐH cấp trên khi cần thiết.

Điều 10: Nhiệm vụ của BĐH Giáo họ.

– Tiếp nhận thành viên, phố biến nội quy, chủ trương và các thông tin của GĐTT cấp trên.

– Tổ chức các hoạt động GĐTT ở cơ sở.

– Chủ trì, hoặc phân công người chủ trì các giờ chầu đền tạ hàng tuần ở Giáo họ.

– Tổ chức định kỳ họp các tông đồ.

– Thăm viếng thành viên khi cần thiết.

– Cổ vũ động viên phong trào tôn sùng Thánh Tâm Chúa.

– Tập hợp và định kỳ gửi báo cáo lên BĐH Giáo xứ.

CHƯƠNG III
BAN ĐIỀU HÀNH GĐTT GIÁO XỨ

Điều 11 : Ban điều hành GĐTT.

– Ban điều hành GĐTT Giáo xứ là một tổ chức Công giáo tiến hành của một Giáo xứ, đặt dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Cha quản xứ cũng là Cha linh hướng về hoạt động GĐTT.

– BĐH GĐTT Giáo xứ là nhân tố nòng cốt hoạt động cộng đoàn về lĩnh vực tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và là trung gian giữa Giáo xứ và Giáo cụm.

Điều 12:  Nhiệm vụ của BĐH GĐTT Giáo xứ:

– Tích cực tham gia mọi hoạt động của Giáo xứ, nhằm thánh hoá bản thân, gia đình và xã hội.

– Tổ chức kết nạp các thành viên theo sự hướng dẫn của BĐH GĐTT giáo cụm và Giáo phận.

– Thi hành các chỉ thị và các thông báo của BĐH cấp trên.

– Quản lý tài sản và ngân quỹ của GĐTT Giáo xứ.

Điều 13: Cơ cấu và nhiệm vụ BĐH GĐTT Giáo xứ

BĐH GĐTT Giáo xứ được cơ cấu từ 3-5 người và được phân công như sau:

Trưởng ban: Phụ trách chung.

Phó trưởng ban kiêm thủ quỹ: Thay mặt trưởng ban khi vắng mặt, đồng thời quản lý ngân quỹ của GĐTT Giáo xứ.

Thư ký: Cập nhật thông tin, sao chép văn bản, theo dõi thu chi ngân quỹ và lập các báo cáo gửi BĐH cấp trên theo định kỳ.

Các uỷ viên khác nếu có thì tuỳ mức độ và điều kiện để phân công.

Điều 14: Quyền lợi của BĐH GĐTT Giáo xứ.

a- Quyền lợi thiêng liêng: Được hưởng lợi ích thiêng liêng mà BĐH GĐTT dành cho  thành viên.

b- Quyền lợi vật chất:

– Khi đau yếu, nằm bệnh viện được thăm viếng, uỷ lạo.

– Khi qua đời được BĐH giáo cụm phối hợp với BĐH giáo xứ phân ưu, xin lễ, phúng  điếu, đưa tiễn.

– Cha, mẹ, vợ, con người đương nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo xứ phúng điếu và cầu nguyện.

– Thành viên BĐH GĐTT Giáo xứ đã mãn nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo xứ phúng điếu và cầu nguyện.

Điều 15: Quỹ GĐTT Giáo xứ.

Gồm: – Tiền niên phí thành viên các giáo họ đóng góp

– Các ân nhân ủng hộ

– Các nhà hảo tâm giúp đỡ.

– Cha linh hướng ủng hộ.

Điều 16: Sử dụng quỹ Giáo xứ.

– Thủ quỹ là người chịu trách nhiệm và báo cáo thu chi ngân  quỹ trước BĐH Giáo Xứ

– BĐH Giáo xứ có trách nhiệm đóng góp tiền niên phí cho Giáo cụm.

– Phục vụ chi cho thăm hỏi, in ấn tài liệu.

– Trưởng BĐH Giáo xứ được chi tối đa không quá 200.000đ. Từ 200.000đ trở lên hoặc trường hợp chi lớn hơn quỹ hiện có thì triệu tập họp BĐH để quyết  định.

– Mỗi lần báo cáo quỹ xứ, thư ký ghi vào biên bản và phải có chữ ký của Trưởng ban.

– Lập sổ thu chi tài chính để có cơ sở quyết toán hàng quý,  hàng năm.

CHƯƠNG IV
BAN ĐIỀU HÀNH GIÁO CỤM

Điều 17:  Mục đích

– BĐH Giáo cụm là trung tâm liên lạc giữa BĐH Giáo phận và Giáo xứ để phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung của Giáo phận về công tác tông đồ giáo dân theo tông huấn của Công đồng Vaticanô II.

– Liên kết và hợp nhất hoạt động của các BĐH Giáo xứ và Cha quản xứ.

Điều 18: Thành phần cơ cấu của BĐH Giáo cụm.

+ BĐH GĐTT Giáo cụm được cơ cấu từ 3-5 người và được phân công như sau:

+ Trưởng ban: Phụ trách chung

+ Phó trưởng ban: Thay mặt trưởng ban khi vắng mặt, đồng thời đảm nhiệm mảng phụng vụ thông tin liên lạc và tuyên huấn phúc âm hoá.

+ Thư ký :

– Lập sổ theo dõi tăng giảm thành viên các Giáo xứ trực thuộc

– Ghi biên bản các buổi họp.

– Lưu trữ các công văn đi, đến.

– Phụ trách công tác kế toán ngân quỹ.

– Soạn thảo chương trình sinh hoạt, văn thư, báo cáo hằng quý, hằng năm.

– Cập nhật thông tin nội bộ.

+ Thủ quỹ: – Chịu trách nhiệm về tài chính.

– Quản lý tài sản của Giáo cụm.

– Mở sổ thu chi, sổ ân nhân.

– Dự toán, quyết toán ngân sách quý, năm.

Điều 19: Quyền lợi của- BĐH GĐTT Giáo cụm

a- Quyền lợi thiêng liêng: Được hưởng lợi ích thiêng liêng mà BĐH GĐTT dành cho thành viên.

b- Quyền lợi vật chất:

– Khi đau yếu, nằm viện được thăm viếng, uỷ lão

– Khi qua đời được BĐH giáo phận phối hợp với BĐH Giáo cụm phân ưu, xin lễ, phúng điếu, đưa tiễn.

– Cha, mẹ, vợ, con người đương nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo cụm điếu phúng và cầu nguyện.

– Thành viên BĐH GĐTT Giáo cụm đã mãn nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo cụm phúng điếu và cầu nguyện.

Điều 20: Quỹ GĐTT Giáo cụm

a- Gồm: -Tiền niên phí thành viên các giáo họ đóng góp.

– Các thành viên tự nguyện đóng góp

– Các ân nhân ủng hộ.

– Các nhà hảo tâm giúp đỡ.

– Cha linh hướng ủng hộ.

b- Sử dụng:

– BĐH Giáo cụm có trách nhiệm đóng góp tiền niên phí cho Giáo phận.

– Phục vụ chi cho thăm viếng, in ẩn tài liệu.

– Trưởng BĐH Giáo cụm được chi tối đa không quá 400.000đ. Từ 400.000đ trở lên hoặc trường hợp chi lớn hơn quỹ hiện có thì triệu tập họp BĐH để quyết định.


CHƯƠNG V
BAN ĐIỀU HÀNH GĐTT GIÁO PHẬN

Điều 21: Mục đích

– Hướng dẫn BĐH các Giáo cụm, cũng như các giáo xứ trong toàn giáo phận sinh hoạt đúng tinh thần và tôn chỉ mục đích của GĐTT.

– Thực hiện truyền bá đức tin và khơi dậy công tác tông đồ giáo dân trong toàn Giáo  phận.

Điều 22: Nhiệm vụ của BĐH GĐTT Giáo phận.

– Hoạch định chương trình hoạt động tông đồ cho các Giáo cụm và Giáo xứ dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách.

– Vận động thành lập và gia nhập GĐTT ở các Giáo xứ chưa có phong trào sinh hoạt GĐTT.

– Tổ chức các cuộc họp, Đại hội và các cuộc tĩnh tâm cho các tông đồ và BĐG GĐTT các cấp.

– Phổ biến nội quy sinh hoạt GĐTT đến tận các thành viên ở cơ sở trong Giáo phận.

– Tiến tới phát hành tin tức nội bộ hàng tháng, hàng quý để phổ biến kiến thức và liên lạc thông tin của GĐTT Giáo phận nói riêng GĐTT Quốc tế nói chung cũng như các hội đoàn liên quan đến việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Điều 23: Cơ cầu thành phần BĐH GĐTT Giáo Phận

BĐH GĐTT Giáo Phận có từ 12-15 người đặt dưới sự chỉ đạo của Cha đặc trách.

Gồm:

* Ban thường vụ: Trưởng ban – Phó trưởng ban – Thư ký – Thủ quỹ – Uỷ viên Phụng vụ – Uỷ viên bác ái xã hội.

* Các thành viên khác: Thông tin liên lạc – Trang trí khánh tiết…

Điều 24:  Nhiệm vụ BĐH GĐTT Giáo Phận.

* Trưởng ban: Phụ trách điều hành tổng quát dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách.

– Khai mạc, bế mạc các cuộc họp.

– Lập kế hoạch chương trình hoạt động của GĐTT Giáo phận

– Nhận lãnh chỉ thị của Cha Đặc trách.

– Liên hệ công tác với các Hội đoàn bạn trong Giáo phận, với BĐH GĐTT Giáo cụm và BĐH GĐTT các Giáo xứ trong toàn Giáo phận.

– Phân công các uỷ viên trong ban phụ trách các phần việc chuyên môn.

– Vận động, mời gọi các chuyên viên, uỷ viên hoạt động theo nhu cầu phát triển thực tiễn của giáo phận, nhưng phải thông qua Ban thường vụ và Cha đặc trách.

* Phó trưởng ban:

– Hỗ trợ Trưởng ban trong các công tác khi có thể và thay Trưởng ban lúc vắng mặt.

– Phụ trách nghiên cứu các phần chuyên môn.

– Hỗ trợ tổ chức các cuộc hành hương, tĩnh tâm cho các thành viên, các tông đồ và BĐH các Giáo xứ trong toàn Giáo phận.

– Giao lưu với các đoàn thể, các ban ngành trong Giáo phận.

– Liên lạc với các BĐH các Giáo cụm trực thuộc.

– Phối hợp với uỷ viên phụng vụ để lập chương trình các giờ kinh, lễ, rước kiệu, hành  hương.

– Phụ trách phân công trang trí trong các ngày lễ lớn.

– Điều hành trật tự trong các buổi họp.

* Thư ký:

– Giữ sổ sách của ban, cập nhật tăng giảm thành viên trong toàn Giáo phận.

– Lập danh sách BĐH GĐTT Giáo phận, Giáo cụm và Giáo xứ.

– Soạn thảo chương trình sinh hoạt, văn thư, báo cáo tháng, quý, năm.

– Soạn thảo chương trình tĩnh tâm các tông đồ và chương trình tĩnh tâm hàng năm cho các thành viên.

– Phụ trách thông tin liên lạc.

*Thủ quỹ:

– Chịu trách nhiệm về tài chính.

– Quản lý tài sản của GĐTT Giáo Phận.

– Mở sổ thu chi – Sổ ân nhân.

– Dự toán ngân sách để cân đối nguồn thu chi.

– Báo cáo tài chính trong các kỳ sinh hoạt của BĐH GĐTT Giáo Phận.

* Uỷ viên Phụng vụ:

– Lập kế hoạch chương trình các ngày Tĩnh tâm.

– Phổ biến nội quy điều lệ GĐTT cho các Giáo cụm và các Giáo xứ.

– Hướng dẫn các nghi thức phụng vụ.

– Hướng dẫn học hỏi và chia sẻ Lời Chúa ở các Giáo cụm và Giáo xứ.

– Đến các giáo xứ mới thành lập để hướng dẫn nghi thức gia, nhập tuyên hứa.

* Uỷ viên bác ái xã hội:

– Liên hệ với Toà Giám mục, xây dựng các chương trình bác ái trọng điểm cho Giáo phận.

– Tổ chức phối hợp với các giáo cụm trực thuộc, thăm viếng những nơi cần thiết như: Nhà hưu dưỡng, cô nhi viện, viện dưỡng lão, bệnh viện, trại phong…

– Thăm viếng các thành viên BĐH GĐTT Giáo phận và ân nhân cấp Giáo phận khi họ đau yếu, nằm viện.

– Tổ chức phúng điếu, viếng xác, cầu nguyện cho thành viên BĐH GĐTT Giáo phận khi họ qua đời.

* Uỷ viên liên lạc:

– Liên lạc với các Hội đoàn tôn sùng Thánh Tâm các Giáo phận bạn và quốc tế.

– Thông báo tin tức, mời họp và phân phối tài liệu thông tin nội bộ đến các BĐH trực thuộc.

* Các uỷ viên phụ Trách vùng (Cụm)

– Tham mưu tư vấn hoạt động về GĐTT với các Cha quản xứ.

– Đi sâu, sát cơ sở để phối hợp với BĐH các Giáo cụm các Giáo xứ tìm ra phương án  tối ưu cho hoạt động GĐTT.

– Cố vấn cho BĐH Giáo cụm trực thuộc về chương trình hành động cụ thể của BĐH  GĐTT Giáo phận đề ra.

Điều 25: Quyền lợi thành viên BĐH GĐTT Giáo Phận.

a- Quyền lợi thiêng liêng:

Các thành viên BĐH GĐTT Giáo phận đều là thành viên GĐTT nên được hưởng lợi ích thiêng liêng mà BĐH GĐTT dành cho.

b- Quyền lợi Vật chất:

– Được thăm hỏi, uỷ lão khi đau yếu, nằm viện.

– Khi qua đời được phân ưu, xin lễ, phúng điếu, đưa tiễn.

– Cha, mẹ, vợ, con người đương nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo phận BĐH Giáo cụm và Giáo xứ sở tại phân ưu, xin lễ, phúng điếu, cầu nguyện và tiễn đưa.

– Thành viên BĐH GĐTT Giáo phận đã mãn nhiệm khi qua đời được BĐH Giáo phận BĐH Giáo cụm và Giáo xứ sở tại điếu phúng cầu nguyện .

Điều 26: Quỹ GĐTT Giáo phận

a- Gồm:  – Tiền niên phí thành viên các giáo cụm đóng góp.

– Các ân nhân GĐTT Giáo phân ủng hộ.

– Các nhà hảo tâm giúp đỡ.

– Cha linh hướng ủng hộ.

b- Sử dụng:

– Phục vụ chi cho thăm viếng, in ấn tài liệu, công tác phí khi cần thiết.

– Khi có việc đột xuất Trưởng BĐH Giáo phận được chi tối đa không quá 800.000đ, từ 800.000đ trở lên phải được sự đồng ý của BĐH GĐTT Giáo Phận.


CHƯƠNG VI
BẦU CỬ – ỨNG CỬ – NHIỆM KỲ

Điều 27: Bầu cử- ứng cử

– BĐH GĐTT Giáo họ do các thành viên trực tiếp đề cử, ứng cử viên là các thành viên GĐTT.

– BĐH GĐTT Giáo xứ do BĐH GĐTT các Giáo họ trực tiếp đề cử, ứng cử viên là  BĐH GĐTT các Giáo họ.

– BĐH GĐTT Giáo cụm do BĐH GĐTT các Giáo xứ trực tiếp đề cử, ứng cử viên là BĐH GĐTT các Giáo xứ.

– BĐH GĐTT Giáo phận do BĐH các Giáo cụm và BĐH Giáo phận đương nhiệm trực tiếp đề cử, ứng cử do Cha Đặc trách giới thiệu và BĐH GĐTT các Giáo cụm bầu chọn.

Điều 28: Thể lệ bầu cử

– Bỏ phiếu kín với hình thức bầu tín nhiệm quá bán.

– Sau đó Cha Đặc trách chỉ định Trưởng ban.

– Trưởng ban sẽ phân công cho các uỷ viên đảm nhiệm các phần hành công việc, như Phó trưởng ban – Thư ký – Thủ quỹ, …

Điều 29: Nhiệm kỳ

– Nhiệm kỳ BĐH Giáo xứ – BĐH Giáo họ là 3 năm.

– Nhiệm kỳ BĐH Giáo phận – BĐH Giáo cụm là 5 năm.

– Trưởng ban các cấp chỉ được đảm nhận chức vụ không quá  2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Điều 30:  Hội họp

– Các Gia đình sau 9 ngày làm tuần, ngày tiếp theo là ngày giao ban, các thành viên tập trung để sinh hoạt và bàn các vấn đề liên quan.

–    Các Giáo họ họp các tông đồ mỗi tháng 1 lần

–    Các Giáo xứ họp BĐH các Giáo họ 3 tháng 1 lần

– Các Giáo cụm họp BĐH các Giáo xứ 6 tháng 1 lần

– BĐH Giáo phận họp 6 tháng 1 lần

– Khi có việc đột xuất thì triệu tập họp bất thường.

Điều 31: Tĩnh tâm

– Tĩnh tâm các Tông đồ do BĐH GĐTT Giáo phận tổ chức 2 năm 1 lần.

– Tĩnh tâm các thành viên do BĐH GĐTT Giáo cụm phối hợp với uỷ viên phụ trách tổ chức mỗi năm 1 lần. Nhưng phải xin ý kiến của Cha đặc trách và BĐH Giáo phận.

Điều 32: Cấp uỷ nhiệm thư

Cha Đặc trách cấp uỷ nhiệm thư cho BĐH Giáo phận và Giáo cụm – Cha quản xứ cũng là Cha linh hướng cấp uỷ nhiệm thư cho BĐH Giáo xứ và Giáo họ.


CHƯƠNG VII
KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT

Điều 33: Khen thưởng.

* Nội dung khen thưởng:

Cá nhân điển hình gương mẫu trong đời sống chứng nhân, nhiệt tâm làm việc tông đồ, bác ái, phục vụ tha nhân và mời gọi gia nhập GĐTT, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó.

Cộng đoàn tích cực tham gia các mặt sinh hoạt, đóng góp hiệu quả vào việc duy trì hoạt động và phát triển hội đoàn GĐTT các cấp.

* Đối tượng khen thưởng:

– Cá nhân: Ân nhân, thành viên, uỷ viên BĐH các cấp.

– Tập thể: BĐH các cấp: Từ Giáo họ đến Giáo phận, các tập thể ân nhân, đoàn thể bạn.

* Hình thức khen thưởng:

– Thư khen của Đức Giám mục giáo phận.

– Bằng khen, tri ân, cờ điển hình cá nhân hoặc đơn vị xuất sắc, cờ luân lưu (có thể kèm theo hiện vật, tiền, tuỳ theo mức độ tài chính của GĐTT)

– Hình thức khen thưởng được tổ chức trọng thể trong các kỳ đại hội, lễ bổn mạng GĐTT các cấp.

– Các danh sách khen thưởng phải do BĐH GĐTT các cấp cơ sở đề xuất được Cha Đặc trách phê chuẩn.

Điều 34: Kỷ luật:

* Đối tượng: Thành viên GĐTT và uỷ viên BĐH các cấp.

* Nội dung:

– Vắng mặt trong 3 kỳ sinh hoạt liên tiếp không có lý do chính đáng.

– Vi phạm thường xuyên các nhiệm vụ thiêng liêng và nhiệm vụ tông đồ mà không có thiện chí khắc phục.

– Cố ý gây tinh thần chia rẽ mất đoàn kết trong sinh hoạt nội bộ tạo hậu quả xấu

* Hình thức kỷ luật:

– Cảnh cáo – Khai trừ

– Mọi quyết định kỷ luật phải được thông qua phiên họp toàn thể của BĐH GĐTT mà cá nhân bị kỷ luật trực thuộc vi phạm và chỉ có giá trị khi thông qua cha Đặc trách phê chuẩn.

CHƯƠNG VIII
PHÙ HIỆU – CỜ VÀ TRANG PHỤC

Điều 35: Phù hiệu

– Một hình Trái Tim màu hồng

– Nửa phần trên Trái Tim là 4 chữ viết tắt cỡ lớn  F.S.C.J (la Famille du Sacré-Coeur de Jésus, nghĩa là “Gia đình Thánh Tâm  Chúa Giêsu”).

– Nửa phần bên trái là một lưỡi đòng đâm vào Trái Tim

– Nửa phần dưới Trái Tim là chữ  Jn 19,34 (Tin mừng Thánh Gioan đoạn 19 câu 34 “Một tên lính lấy ngọn giáo đâm cạnh sườn Người và lập tức máu cùng nước chảy ra”)

– Phía trên Trái Tim là ngọn lửa mến màu đỏ ẩn một hình Thánh giá.

– Chung quanh là 8 cánh hoa chỉ: * Chúa Thánh Thần – * Thánh Thể – * Đức Maria – * Linh mục – * Lòng thương xót – * Lòng tin cậy mến – * Tình huynh đệ – * Các phép bí tích.

Điều 36: Cờ GĐTT

Một mặt là trang trí như phù hiệu GĐTT.

Mặt bên kia là tượng Lòng Thương Xót của Chúa, phía dưới có dòng chữ “Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào Chúa”

Điều 37: Trang phục

– Vào các dịp đại lễ, các cuộc hội tụ thì đồng phục theo đơn vị Giáo xứ .

Ưu tiên:

Đối với Nam: áo trắng hoặc complet, veston, quần tối màu, thắt cà vạt

Đối với Nữ: áo dài đỏ, quần trắng.


————(+)————

PHẦN III
HƯỚNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT
VÀ NGHI THỨC TUYÊN HỨA

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT CƠ BẢN

1- Làm tuần 9 ngày

* Những việc phải làm (bắt buộc)

Ngày giao ban

– Điểm qua tình hình trong tuần.

– Hát kinh Chúa Thánh Thần.

– Đọc kinh hằng ngày (trang 12)

– Một đại diện đọc 1 trong 9 bài suy niệm đã in sẵn và chia sẻ trong đoạn suy niệm đó.

– Đọc kinh cầu Trái Tim Chúa Giêsu hoặc đọc 1 trong 3 khổ kinh cầu (trang 45).

– Đọc một trong các lời nguyện đã in sẵn trong bản kinh

– Trong tuần cửu nhật tối thiểu tận hiến 1 lần.

– Đọc bản kết thúc tận hiến (trang 65).

– Nhắc nhở các thành viên lịch giao ban tuần tới

Tám ngày còn lại

Thành viên được giao ban phải chủ động hoàn thành tuần đền tạ của mình theo sự  hướng dẫn của Tông đồ.

*Các việc đạo đức (khuyến khích)

Ngày giao ban

– Mỗi tuần là một đề tài về tinh thần đền tạ hoặc Phúc âm hoá.

– Chia sẻ bản văn Tin Mừng Chúa nhật gần kề

– Chia sẻ công việc làm ăn áp dụng từ bản văn Tin Mừng vừa suy niệm.

– Thành viên đảm nhận tuần đền tạ ứng tác một lời nguyện thích hợp.

Tám ngày còn lại.

– Trong tuần cửu nhật – Tông đồ bố trí cho thành viên đảm nhận đi làm việc thiện, việc công đức tối thiểu là một lần. Kết quả sẽ báo lại trong ngày giao ban sắp tới.

– Góp hũ gạo hoặc tiền tiết kiệm để làm việc bác ái từ thiện vào các dịp lễ tết, nhất là Chúa nhật Lòng Thương Xót (CN II Phục Sinh)

2 – Hoạt động cộng đoàn

* Những việc phải làm (bắt buộc)

– Trong ngày thứ Sáu đầu tháng, các tông đồ phải liên hệ với Cha quản xứ để được tạo điều kiện chầu Thánh Thể tối thiểu là 20 phút.

– Tất cả các thành viên phải tham dự thánh lễ và rước lễ ngày thứ Năm, thứ Sáu đầu tháng khi có thể.

* Các việc đạo đức (khuyến khích)

– Vào ngày thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần chầu Thánh Thể 30 phút.

– Cử các đại diện thay phiên nhau sinh hoạt chéo (giao lưu) rút kinh nghiệm cho Gia đình.

– Quan tâm việc mời gọi các thành viên gia nhập GĐTT.


NGHI THỨC GIA NHẬP, TUYÊN HỨA

LỜI THỈNH NGUYỆN VÀ TIẾP NHẬN

Hướng dẫn (HD):

– Xin mời anh chị em muốn gia nhập GĐTT đứng lên và tiến vào dòng giữa.

– Từng người một tiến lên cung thánh, đặt tay trên Sách Thánh, xưng tên thánh, tên gọi của mình rồi đứng vào vị trí được chỉ định.

Thỉnh nguyện viên (TNV): Con là…………………………………..

HD: Xin các thành viên nói lên lời nguyện ước của mình.

TNV: Kính thưa Cha chủ tế – Thưa cộng đoàn. Sau khi tìm hiểu đường hướng, tôn chỉ mục đích và nội quy điều lệ GĐTT và đã tập sống linh hạnh này một thời gian, đồng thời đã suy nghĩ và cầu nguyện, chúng con xin Cha cho phép được chính thức gia nhập GĐTT.

Chủ tế: Anh chị em có hiểu rõ điều anh chị em sắp cam kết và có hoàn toàn tự do khi lựa chọn sống theo linh đạo GĐTT không?

TNV: Thưa có.

Chủ tế: Tôi đại diện cho Giáo Hội xin Thiên Chúa chúc lành cho nguyện ước của anh chị em.

HD: Để chung niềm vui với anh chị em sắp được tuyên hứa xin cộng đoàn hoan hô.

LÀM PHÉP VÀ TRAO NẾN SÁNG

(Người giúp lễ đưa một đĩa có đựng các cây nến và một nến đang cháy đến trước mặt cha chủ tế)

HD: Bấy giờ là nghi thức làm phép nến. Nến sáng tượng tưng Chúa Kitô. Người cầm nến là những thỉnh nguyện viên GĐTT. Nguyện làm môn đệ Chúa Kitô quyết sống theo Ngài.

(Cha chủ tế ban phép lành và rảy nước Thánh trên ánh sáng và đĩa nến đồng thời đọc): Lạy Chúa xin thánh hoá những cây nến và ngọn lửa cháy sáng từ những cây nến này. Xin giúp các anh chị em này biết sống cuộc đời Kitô hữu của mình theo gương mẫu tuyệt hảo là Chúa Kitô.

TNV: Amen

HD: Xin Cha trao nến sáng cho các TNV (Cha chủ tế lấy từng cây nến thắp sáng và trao cho các TNV, trong khi đó ca đoàn hát “Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa” hoặc một bài thích hợp.

HD: Xin Cha ban lời nhắn nhủ.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, anh chị em hãy nhận nến sáng này và luôn sống gương mẫu như lời Chúa Kitô đã dạy: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian, ánh sáng của anh chị em phải chiếu giãi ra truớc mặt thiên hạ  để họ thấy những việc tốt đẹp anh chị em làm mà tôn vinh Cha của chúng ta, Đấng ngự trên trời ngự trên trời”

TNV: Amen

LỜI TUYÊN HỨA

HD: Anh chị em thân mến, cầm nến sáng trong tay anh chị em có Chúa Kitô soi sáng dẫn đường, lấy Chúa Kitô làm gương mẫu, xin anh chị em hãy long trọng nói lên lời tuyên hứa của mình.

TNV: Trước tôn nhan Thiên Chúa và sự hiện diện của Cha chủ tế là đại diện của Giáo Hội, với niềm tin tưởng vào sự hướng dẫn và trợ giúp của Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con xin long trọng cam kết:

Thứ nhất: Nguyện trung thành với lý tưởng, sống theo linh đạo GĐTT. Để xứng đáng là Kitô hữu đích thực trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Thứ hai: Nguyện trung thành giữ trọn những điều đã được quy định trong nội quy điều lệ GĐTT.

Thứ ba: Nguyện liên kết với các thành viên khác trong gia đình Thánh Tâm. Để xây dựng một cộng đoàn hiệp thông và yêu thương nhau như cộng đoàn tín hữu đầu tiên.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu – Mẹ Maria – Thánh cả Giuse, giúp chúng con sống và thực hiện những điều chúng con vừa tuyên hứa hôm nay để làm vinh danh Thiên Chúa và trở nên con người hữu ích cho tha nhân, cho Giáo Hội, Tổ quốc và toàn nhân loại.

Xin Cha và tất cả cộng đoàn hiện diện trong Thánh đường này cầu nguyện cho chúng con luôn trung thành với những gì chúng con đã cam kết.

TNV: Amen.  (Tắt nến và gom lại)

LÀM PHÉP VÀ TRAO PHÙ HIỆU

HD: Thưa cha, các anh chị em của chúng con đây đã trở thành thành viên GĐTT, xin Cha làm phép và trao phù hiệu mà họ sẽ mang trên ngực bắt đầu từ hôm nay.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin thánh hoá những phù hiệu này và chúc phúc cho các thành viên khi họ mang phù hiệu này, xin Chúa giúp họ biết sống đúng những gì mà phù hiệu này nhắc nhở.

TNV: Amen.

HD: Xin Cha ban lời nhắn nhủ.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, phù hiệu mà anh chị em mang trên mình nhắc nhớ rằng: Là thành viên trong GĐTT anh chị em phải luôn sống đời Kitô hữu của mình một  cách nghiêm túc và vui tươi trong mọi hoàn cảnh.

TNV: Amen.

HD: Nghi thức Gia nhập và tuyên hứa đến đây kết thúc, xin Cha Chủ tế cũng như cộng đoàn tiếp tục hiệp dâng Thánh lễ.

————((+))————


Phê chuẩn và ban hành ngày 26 tháng 02 năm 2008

LM Đặc trách GĐTT Giáo phận Vinh

PHÊRÔ NGUYỄN XUÂN CHÍNH

+++

Bình luận